A Lomography Guide to Light Painting

คู่มือจาก Lomography

การวาดภาพด้วยแสงคืออะไร ?

Light painting เป็นการควบคุมแสงที่พุ่งเข้าสู่เลนส์โดยเราสามารถใช้ประโยชน์จากแสงนี้เพื่อวาดอะไรก็ตามลงบนภาพของคุณ ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการทำสิ่งนี้คือทำในช่วงที่มีแสงน้อยเพราะคุณจะสามารถสร้างสรรค์ภาพได้แบบไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน โดยมีหลายวิธีที่จะทำให้เกิดลูกเล่นนี้ขึ้นบนภาพของคุณ เพียงแต่คุณต้องเตรียมแหล่งที่มาของแสงและสิ่งที่คุณอยากวาดลงไปในภาพให้พร้อม!

ภาพจาก Light Painting

ทำอย่างไร

 • #1

  การวาดแสงที่ดี เราแนะนำคุณว่า ควรทำในสภาวะที่มีแสงน้อย ดังนั้นให้รอสักช่วงเวลาตอนกลางคืนๆหน่อยหรือเข้าไปในห้องมืดก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียละ

 • #2

  ตั้งค่ากล้องของคุณให้พร้อม และมั่นใจว่ากล้องคุณตั้งอยู่ตรงที่มั่นคงหรือมีขาตั้งกล้องอยู่ ตรวจสอบให้แน่ใจอีกครั้งว่าไม่มีใครเคลื่อนย้ายในขณะที่คุณกำลังเริ่มสร้างสรรค์ภาพจากแสงของคุณ!

 • #3

  มาเริ่มตั้งค่ากล้องของคุณกัน! ไปที่โหมดชัตเตอร์ B ซึ่งเป็นโหมดที่จะช่วยให้ได้รับแสงเข้ามาสู่เลนส์กล้องได้นานขึ้น โดยจะต้องเปิดชัตเตอร์ค้างไว้ให้นานตามเหมาะสมเพื่อให้แสงเข้ามาสู่เลนส์มากขึ้น

 • #4

  หันกล้องไปยังจุดที่คุณต้องการวาดแสงไว้ กดปุ่มลั่นชัตเตอร์ แล้วมาเริ่มต้นสร้างสรรค์แสง หรือว่าคุณจะลองใช้พุเพื่อดูประกายไฟก็ได้นะ!

 • #5

  ถ้าคุณต้องการเขียนข้อความในรูปภาพละก็ อย่าลืมว่าคุณต้องเขียนย้อนคำ เพื่อที่หลังจากเขียนและประมวลผลกล้องออกมาแล้ว จะเป็นคำที่คุณต้องการ หรืออีกวิธีหนึ่งเพียงแค่วาดบางสิ่งบางอย่างไปรอบ ๆภาพ และรอติดตามผลที่ได้เริ่มทำไว้ - ไปทดลองกันเลย!

 • #6

  เอาผลงานของคุณไป process แล้วมาดูภาพความสร้างสรรค์ใหม่ๆและทึ่งไปกับทักษะการวาดภาพที่เพิ่งค้นพบของคุณกัน!

อุปกรณ์

เทคนิคการถ่าย

 • ใช้สิ่งรอบตัวของคุณในการสร้างสีสันให้กับภาพ

  ถ้าคุณอยู่ในเมืองในเวลาตอนกลางคืนใช้ขาตั้งกล้องของคุณเปิดรูรับแสงไว้ให้นาน พร้อมกับใช้เวลาในการขับรถแบบไม่เร่งรีบ ขับรถผ่านไปยัง ที่งานรื่นเริงหรือสวนสนุก และให้กล้องของคุณได้สร้างภาพวาดด้วยแสงอย่างเต็มที่

 • เล่นกับภาพซ้อนก็ได้

  ถ่ายภาพแมวของคุณ ดอกไม้ รถ หรืออะไรก็ได้; แล้วมาร่วมสร้างแสงสีสันให้กับแมว, ดอกไม้, รถ และมาทึ่งไปกับผลลัพธ์ที่แสนประหลาดใจ! ความเป็นไปได้คือทุกอย่างที่ไม่มีที่สิ้นสุด!

 • การถ่ายภาพเส้นทางดวงดาว

  ตั้งค่ารูรับแสงให้นานขึ้นเป็นพิเศษ วางกล้องบนขาตั้งกล้องให้ชี้ขึ้นที่ท้องฟ้ายามค่ำคืน เลือกจุดที่ชัดเจน,ศึกษาดูเส้นทางของดวงดาว และเริ่มสร้างภาพในแบบของคุณขึ้นกันเล้ย อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพเส้นแสงของดาว ในบทความนี้โดย blueskyandhardrock

 • สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อทำการวาดภาพด้วยแสงนี้

  มันง่ายมากที่จะนำเทคนิคที่สนุกสนานนี้ไปใช้ แต่คุณต้องแน่ใจว่าภาพของคุณมีประสิทธิภาพโดยทำตามคำแนะนำที่เป็นประโยชน์เหล่านี้!
  อ่านต่อ

 • คู่มือการวาดด้วยแสงจากประกายไฟ

  สิ่งที่ควรค่าแก่การลอง: แล้วคุณจะรู้สึกรักการถ่ายภาพแบบนี้ไปเลย
  อ่านต่อ

 • มุ่งมั่นในการสร้างสรรค์ภาพวาดด้วยแสง: ภาพถ่าย Portrait กับไฟเย็นและการวาดไฟ

  คุณจะทำให้รูปถ่ายของคุณดูระยิบระยับและประกายแสงได้อย่างไร? เคล็ดลับนี้แสดงให้คุณเห็นคุณจะทำมันได้อย่างไร
  อ่านต่อ

 • ภาพวาดจากแสง: การเต้นรำในที่มืด

  และนี่เป็นอีกหนึ่งการทดลอง ที่จะทำให้คุณเกิดสนุกสนานในการสร้างสรรค์ภาพวาดด้วยแสง ลองเต้นระหว่างวาดภาพดู
  อ่านต่อ

คำถามที่พบบ่อย

 • ฉันควรจะเปิดรูรับแสงไว้นานแค่ไหน?

  ขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณกำลังพยายามจับภาพ ถ้าคุณกำลังวาดอะไรสักอย่างเพียงแค่ปล่อยให้ม่านชัตเตอร์เปิดค้างไว้ตราบเท่าที่คุณวาดภาพ ถ้าคุณต้องการจับภาพฉากกลางคืนกับวัตถุที่เคลื่อนที่คุณควร เวลาที่ปลอดภัยจะใช้เวลา 5-10 วินาที (ขึ้นอยู่กับความเร็วที่แหล่งกำเนิดแสงเคลื่อนที่) แต่นี่เป็นเพียงแนวทางเท่านั้น - มาร่วมทดลองและหาจุดที่ใช่สำหรับคุณกัน!

 • ฉันจะรู้ได้อย่างไรว่าฉันกำลังยืนอยู่ภายในกรอบอย่างถูกต้องหรือไม่?

  ลองใช้ช่องมองภาพที่กล้องของคุณ ถ้าคุณอยู่ในที่มืดให้เพิ่มแสงของฉากเพื่อให้คุณสามารถมองเห็นได้ จากนั้นลองและทำเครื่องหมายว่าคุณสามารถกำหนดทิศทางของภาพ ว่าจะเป็นแนวตั้งหรือแนวนอน กำหนดระยะที่เหมาะสมเพื่อให้คุณจะยังอยู่ภายในเฟรมเมื่อเริ่มถ่ายภาพ

 • คุณบอกว่าฉันต้องวาดภาพแบบถอยกลับ ฉันจะทำอย่างนั้นได้อย่างไร?

  คุณสามารถวาดตัวอักษรได้เลยนะ ! แต่ตัวอักษรบางตัวเช่น T, I, O, M, H, Y, U, W, X, V และ A ไม่ต้องใช้กฎของการเขียนภาพลงในกระจก นั่นคือคุณไม่ต้องเขียนตัวอักษรย้อนกลับ แต่ถ้าหากคุณต้องการใช้ตัวอักษรที่เหลือหรือต้องการวาดรูปให้คุณ คุณลองจินตนาการว่าคุณกำลังมองหาภาพในหัวผ่านกระจกและเริ่มเขียนลงไป

 • กล้องของฉันไม่มีโหมดชัตเตอร์ B ฉันควรทำอย่างไร?

  บางทีคุณอาจจะต้องเปิดม่านชัตเตอร์ค้างไว้ด้วยตัวเอง ดังนั้นขอให้เพื่อนของคุณซักคนกดมันค้างไว้ขณะที่คุณกำลังวาดภาพ

 • ฉันควรป้อนเฟรมในรูปภาพเมื่อใด ?

  เนื่องจากคุณจะต้องอยู่ในที่มืด ซึ่งนั่นหมายถึงไม่มีอะไรที่จะเข้าไปในกล้องได้ นอกจากแสงที่คุณได้เตรียมไว้ ในการวาดภาพหรือนำแสงเข้าสู่กล้อง

 • ฉันควรใช้ฟิล์ม ISO เท่าไหร่ ?

  ใช้ร่วมกับฟิล์ม ISO 400 หรือ ISO 800 เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

พวกเราคือใคร ?

Lomography มีทั้ง แม็กกาซีน, ร้านค้าออนไลน์ และ คอมมิวนิตี้ ที่ล้วนอุทิศตัวให้กับการถ่ายภาพอนาล็อก

ทุกอย่างเริ่มต้นในช่วงต้นทศวรรษ 1990 เมื่อนักเรียนสองคนในกรุงเวียนนาประเทศออสเตรีย สะดุดตากับกล้อง Lomo Kompakt Automat ซึ่งเป็นกล้องขนาดเล็กที่เต็มไปด้วยความลึกลับน่าค้นหาของประเทศรัสเซีย ทั้งคุ่เริ่มถ่ายภาพจากตรงสะโพกอย่างไม่ตั้งใจ หรือบางครั้งก็มองผ่านช่องมองภาพที่มีมาให้ในกล้อง พวกเขาประหลาดใจกับภาพที่ถ่ายออกมา กับสีสันที่สดใสที่แสดงออกมาอย่างชัดเจน และมีขอบรูปรอบๆเป็นสีดำมืด - มันเป็นอะไรที่พวกเขาไม่เคยเห็นมาก่อน!

เมื่อกลับมาถึงบ้าน เพื่อนๆของเขา ต้องการกล้อง Lomo LC-A มาเป็นของตัวเองและนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของการถ่ายภาพแบบอนาล็อกสไตล์ใหม่ที่เรารู้จักในชื่อ Lomography!

อ่านเรื่องราวเพิ่มเติม

คำศัพท์

 • เวลาที่แสงตกลงบนภาพ

  ระยะเวลาที่แสงผ่านเข้าในเลนส์ เพื่อให้แสงกระทบกับฟิล์มของคุณและเกิดเป็นภาพ

 • ความเร็วชัตเตอร์

  นี่คือความเร็วหรือเวลาที่ชัตเตอร์เปิดและปิดช่วยให้แสงเข้าไปในกล้องของคุณ ความสัมพันธ์ระหว่างความเร็วกับเวลาในการที่แสงเข้าเป็นสิ่งสำคัญ

 • เปิดชัตเตอร์

  เริ่มกดปุ่มถ่ายภาพเพื่อถ่ายภาพกัน!

 • รูรับแสง

  และนี่คือการอธิบายถึงการเปิดรูรับแสงให้กับของกล้องของคุณ โดย f กว้างหรือรูรับแสงขนาดใหญ่ จะมีหมายเลข f ไม่สูงมาก เช่น f / 2 หรือ f / 4 รูรับแสงขนาดเล็ก (การเปิดเลนส์ขนาดเล็ก) จะมีจำนวน f ที่มากขึ้นเช่น f / 16 หรือ f / 20 ถ้าคุณต้องการแสงมากพอที่จะเข้าสู่เลนส์ของคุณคุณควรใช้รูรับแสงขนาดใหญ่ (ค่า f น้อยๆ) หากคุณต้องการให้แสงน้อยเข้าสู่เลนส์ของคุณคุณควรใช้รูรับแสงขนาดเล็ก (ค่า f ที่สูงขึ้น)

 • ตั้งค่าในโหมดชัตเตอร์บี

  โหมดชัตเตอร์บี ตัว B ย่อมาจาก Bulb โดยการตั้งค่า B ช่วยให้คุณสามารถควบคุมม่านชัตเตอร์ได้ด้วยตัวเอง ดังนั้นคุณจึงมีอิสระเต็มที่ว่าต้องการเปิดไว้นานขนาดไหน ซึ่งสำหรับกล้องของ กล้องของโลโม่ ที่มีโหมดชัตเตอร์บี ก็ได้แก่ กล้อง La Sardina, กล้อง Fisheye No.2, กล้อง Sprocket Rocket, กล้อง Belair , กล้อง Lubitel 166+, กล้อง Diana F+ และ กล้อง Diana Mini

 • ช่องมองภาพ

  นี่คือหน้าต่างในกล้องของคุณ มองผ่านช่องนี้เมื่อคุณเริ่มถ่ายภาพ

มาร่วมแบ่งปันภาพวาดด้วยแสงของคุณกัน

เข้าร่วมในคอมมิวนิตี้ของเรากัน โดยคุณสามารถแบ่งปันภาพถ่าย Light Painting ของคุณให้กับคนนับล้านคนทั่วโลก ในคอมมิวนิตี้ แห่งนี้ ซึ่งคอมมิวนิตี้ของเรามีภาพถ่ายมากมายและยังเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการหาแรงบันดาลใจพร้อมกับสามารถแสดงความคิดเห็นกับภาพที่คุณชื่นชอบหรือคุณอยากจะขอคำแนะนำจากเพื่อนชาวโลโม่เกี่ยวกับภาพของคุณก็ยังได้!

อย่าลืมแสดงให้เพื่อนของคุณเห็นทักษะการวาดภาพด้วยแสงในช่องโซเชียลมีเดียด้วยล่ะ ใช้ hashtags #mylomo #lomography เพื่อเชื่อมต่อกับ ชาวโลโม่คนอื่นๆ บน Facebook, Instagram และ Twitter กันได้เลย!