ฟิล์ม LomoChrome Metropolis XR 100–400

ฟิล์ม LomoChrome Metropolis XR 100–400

มาสร้างประสบการณ์ใหม่ไปด้วยกัน! พบกับฟิล์ม Color Negative ตัวใหม่ในรอบ 5 ปีจาก Lomography ที่ขนมาให้เลือกทั้งขนาด 35 มม., 120, 110 และ 16 มม.

เลือกภาษาสำหรับคุณ: English, Deutsch, français, italiano, Nederlands, 한국어, 日本語, 简体中文, 繁體中文, ไทย.

Films

เราประสบความสำเร็จจากกการระดมทุนผ่าน Kickatarter ถึง 10 ครั้ง วันนี้เราตัดสินใจที่จะกลับมาอีกครั้ง พร้อมกับปล่อยฟิล์ม LomoChrome Metropolis สู่สายตาของทุกคน ซึ่งฟิล์มตัวนี้ถือเป็นฟิล์ม Color Negatve ในรอบ 5 ปีของเรา หลังจากที่ทนเสียงเรียกร้องจากแฟนๆของฟิล์ม LomoChrome Purple และ LomoChrome Turquoise ไม่ไหว! รอบนี้เราเลยได้เปิดตัวฟิล์ม LomoChrome Metropolis พิเศษไปกว่านั้นคือมีให้เลือกทั้งขนาด 35 มม., 120 (Medium), 110 (ฟิล์ม Pocket) และ 16 มม. (ฟิล์ม Motion Picture) ด้วยกระบวนการทางเทมีแบบลับเฉพาะของ Lomography ทำให้ภาพออกมามีสีออกโทนจางๆ คอนทราสจัด ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่ไม่มีใครเหมือน

สนับสนุนพวกเราบน Kickstarter เพื่อที่จะเป็นกลุ่มคนแรกๆที่ได้ทดลองใช้ฟิล์มตัวใหม่ของเรา (พร้อมส่วนลด 25%) ซึ่งคุณจะได้รับฟิล์ม LomoChrome Metropolis ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2020!

หากต้องการเช็คลิสต์จำนวนสินค้าปัจจุบัน ให้เข้าไปที่หน้าหลักของ Kickstarter

ร่วมสร้างมหานคร Metropolis!

ถ้าคุณอยากรู้เรื่องราวการผลิตฟิล์ม LomoChrome Metropolis เราจะเล่าให้คุณฟัง

  1. แตกต่างไม่เหมือนใคร จากจุดเริ่มต้นที่เราโฟกัสถึงเอกลักษณ์ของความเป็น “ภาพฟิล์ม” และอยากจะสร้างฟิล์มแปลกใหม่ โดยที่มีสีสันไม่จัดจ้าน ซอฟต์ๆ ชวนให้นึกถึงโรงภาพยนตร์และรูปภาพสมัยก่อน เราจึงสร้างฟิล์มตัวนี้ขึ้นมา
  2. เอาชนะความท้าทายในการผลิตฟิล์ม ในการที่จะสร้างฟิล์มตัวใหม่ที่จะมีลักษณะพิเศษสักตัวหนึ่ง เราต้องเอาเฟ้นหาสารประกอบทางเคมีต่างๆ ซึ่งหายากมากเพราะหลายๆตัวไม่มีผลิตแล้ว อุปกรณ์ในการผลิตก็หายากไม่แพ้กัน ทำให้กระบวนการผลิตครั้งนี้ท้าทายมาก นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมปัจจุบันไม่มีฟิล์มแบบใหม่ๆออกมาวางขายเลย แต่ตอนนี้ Lomography ได้เอาชนะความยากเหล่านั้น ด้วยการเสาะหาส่วนผสมลับและเครื่องมือสุดพิเศษมาจนได้!
  3. การคิดค้นสูตรที่สมบูรณ์ที่สุด ฟิล์มคือการผสมผสานชั้นแต่ละชั้นขึ้นมา บางชั้นทำหน้าที่เป็นตัวตอบสนองทางเคมี ในขณะที่ชั้นอื่นๆทำหน้าที่ระงับแสงสีเงิน ในทางกลับกันเราได้สร้างสูตรที่ไม่ได้จัดเรียงเป็นเลเยอร์ชั้นเหมือนเดิมแล้ว และเราทำการจัดเรียงองค์ประกอบของฟิล์มใหม่ เพื่อให้ได้ภาพที่ออกมาดูเป็นสีโทนจางๆไม่จัดจ้าน ตัดสีสันออกไป แทนที่ด้วยความตัดกันของคอนทราส ซึ่งตรงกับสิ่งที่คิดไว้ตั้งแต่แรก
  4. ทดสอบครั้งแล้วครั้งเล่า ฟิล์มตัวนี้เราได้คิดค้นขึ้นมาใหม่ จึงต้องมีการทดสอบลองถ่ายหลายๆครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าสีที่ออกมาตรงกับความต้องการของเราจริงๆ ถึงแม้ว่าการทดสอบรอบแรกๆจะโอเคแล้วก็ตาม เราก็ยังต้องลองทดสอบในสภาพแสงและสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน เพื่อที่จะพัฒนารายละเอียดเล็กๆน้อยๆให้สมบูรณ์ที่สุด
  5. ยินดีต้อนรับชาวอะนาล็อก เข้าสู่มหานคร Metropolis การที่เราจะปล่อยฟิล์มตัวนี้ออกมา เราต้องแน่ใจก่อนว่าฟิล์ม Metropolis จะทำให้เหล่าช่างภาพตื่นเต้นจริงๆ เราเลยแอบส่งฟิล์มไปให้เหล่าเทสเตอร์ทั่วโลก แล้วหยิบเอาคำติชมมาปรับปรุงสูตรอีกครั้ง ก่อนที่ปล่อยฟิล์มที่สมบูรณ์ที่สุด

มาฟังความคิดเห็นของเหล่าเทสเตอร์กัน

“โทนภาพจากฟิล์ม LomoChrome Metropolis เป็นโทนที่ไม่เคยเห็นจากที่ไหนมาก่อน (…) และการที่มีฟิล์มใหม่ๆทำให้เราได้ภาพที่มีความแตกต่าง เข้าถึงโลกของฟิล์มและสิ่งที่กำลังถ่ายทอดมากขึ้น”
— Lauren Roche (ผู้ก่อตั้ง People’s Crit)

“ฟิล์ม LomoChrome Metropolis คือคูลมาก สีจะออกโทนไม่จัดจ้าน คอนทราสจัด ให้ความรู้สึกแบบฟิล์มนัวร์ แต่ก็มีสีแต้มอยู่นิดหน่อย”
— Nick Collingwood (ช่างภาพและผู้ผลิตภาพยนตร์)

“ฉันชอบที่สีของผิวดูเข้ากับสีพื้นหลัง”
— Lidybel Aguila (ช่างภาพ)

“ผมภาพออกมาดีมาก ทั้งโทนสีที่มีความแตกต่าง และคอนทราสที่ชัดเจน มีสีแทรกอยู่บ้างนิดหน่อย”
— Kyle Depew (ช่างภาพฟิล์มที่ Brooklyn)

“โทนสีของภาพที่แตกต่าง ดูโดดเด่นมาก”
— Zach Ruben (ช่างภาพสตรีท)

มาทำความรู้จักฟิล์ม Metropolis กัน

ช้อมูลทางเทคนิค

มาถ่ายภาพแบบ #nofilter กันเถอะ

หลังจากที่ทุกวันนี้เราต้องต่อสู่กับภาพที่ดูปลอม วันหยุดพักผ่อนที่ถูกจัดฉากขึ้น ภาพเซลฟี่นับไม่ถ้วน หรือภาพที่ว่างเปล่าไม่มีความหมาย และขาดความจริงใจ! ค่อยๆหายใจเข้าลึกๆและกลับเข้าสู่โลกแห่งการถ่ายภาพสุดคลาสสิค ร่วมเรียนรู้ที่จะสัมผัสความรู้สึกประหลาดใจ ตื่นเต้น แปลกใหม่ ให้ความใส่ใจกับสิ่งที่กำลังถ่าย และเห็นคุณค่าที่แท้จริงของการกดชัตเตอร์แต่ละครั้งกันดีกว่า ซึ่งฟิล์มตัวนี้ออกแบบมาให้สามารถถ่ายได้กับภาพทุกแบบทุกสไตล์ ทั้งการเก็บภาพของเหล่าประการังที่อาจจะมีแสงน้อย การเซตฉากให้กลายเป็นเมืองหลอน หรือภาพในรถไฟใต้ดินที่แสงสลัวก็ทำให้ภาพดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น และยิ่งไปกว่านั้น ถ้าคุณชอบถ่ายภาพธรรมชาติก็ไม่ต้องเป็นห่วงเลย ทั้งภาพแกะขนฟูนุ่มวิ่งอยู่บนภูเขา แสงพระอาทิตย์ที่สะท้อนแม่น้ำโขง หรือภาพโครงกระดูกของเจ้าวิลเดอบีสต์ทีประตูวินด์ฮุก เรียกได้ว่าฟิล์ม LomoChrome Metropolis แฝงความเป็น Expressionism และความร่วมสมัยเข้าด้วยกัน ถือว่าฟิล์มตัวนี้จะมาสร้างความแปลกใหม่ให้กับโลกอะนาล็อก ซึ่งเป็นสิ่งที่ดิจิตอลอาจจะให้คุณไม่ได้!

ฟอร์แมตที่หลากหลาย

ฟิล์ม LomoChrome Metropolis มีให้เลือกทั้งขนาด 35 มม. (มีม้วนใหญ่แบบ Bulk roll ไว้สำหรับตัดฟิล์มไว้ใช้เองด้วย), 120 (Medium), 110 (ฟิล์ม Pocket) และฟิล์ม 16 มม. (ฟิล์ม Motion Picture) ซึ่งสำหรับขนาด 16 มม. จะผลิตก็ต่อเมื่อมีผู้สนับสนุนครบ 500 คน และจริงๆเราอยากผลิตขนาด 35 มม. สำหรับงาน Motion Picture เหมือนกัน แต่ต้องให้แน่ใจก่อนว่ามีคนอยากได้จริงๆ! ถ้าคุณอยากใช้คอมเมนต์หรือส่งอีเมลมาได้เลย:)

ล้างฟิล์มได้อย่างง่ายดาย

ออกแบบมาให้ล้างด้วยน้ำยา C-41 ซึ่งเป็นการล้างแบบปกติ คุณสามารถล้างฟิล์มได้ที่บ้านหรือแล็บล้างฟิล์มแถวบ้านคุณเลย ไม่ว่าคุณจะตั้งค่า ISO แบบไหน ก็ใช้วิธีการล้างแบบเดียวกันเลย

สุดยอดแห่งความยืดหยุ่น

ฟิล์ม LomoChrome Metropolis ตัวนี้เหมือนกับตัว LomoChrome Purple ตรงที่สามารถตั้ง ISO ได้ตั้งแต่ 100 - 400 ซึ่งคุณสามารถเปลี่ยนความไวแสงได้เอง (ตั้งค่า ISO ที่กล้องของคุณ) ซึ่งจะมีผลกับภาพที่ออกมา และยิ่งไปกว่านั้นฟิล์มตัวนี้มีเกรนที่ละเอียดสไตล์ภาพยนตร์ และมีความคมชัดอีกด้วย จากประสบการณ์ตรงของเรา ฟิล์มตัวนี้ถ่ายในดีในสภาพแสงธรรมชาติ ช่วยเพิ่มความคมชัด และเฉดของแสงเงาได้เป็นอย่างดี โทนสีจะดูอุ่นขึ้น เมื่อถ่ายในพื้นที่สีเหลืองและสีเขียว ส่วนถ้าถ่ายบรรยากาศในเมือง ไฟตามท้องถนนจะทำให้เกิดสีเขียวขึ้น และภาพน้ำที่ถูกย้อมด้วยสีสุดโรแมนติกนี้ ทำให้เราประทับใจอย่างมาก! แต่บางครั้งสีเขียวก็ให้โทนภาพออกมาแนวระทึกๆได้เหมือนกัน ถือเป็นเอกลักษณ์ที่คาดเดาไม่ได้แต่มีเสน่ห์ของฟิล์มตัวนี้ มาร่วมถ่ายภาพจากฟิล์ม LomoChrome Metropolis แล้วมาอวดเวทมนต์จากปลายนิ้วของคุณกัน!

Photos
อภิบายภาพจากบนลงล่าง และจากซ้ายไปขวา: 1) ถ่ายในสตูดิโอ ตั้ง ISO 400 และใช้ไฟสีแดง, 2) ถ่ายนอกอาคารระหว่างวัน ตั้ง ISO 200, 3) ถ่ายนอกอาคารช่วงเช้า ตั้ง ISO 400 และเพิ่มแสงจากภาพสะท้อนน้ำ, 4) ถ่ายนอกอาคาร แสงช่วงเที่ยง ตั้ง ISO 400, 5) ถ่ายนอกอาคารช่วงบ่าย ตั้ง ISO 400

ความคิดเห็นจากสื่อ

“ไม่เพียงแต่ฟิล์มตัวนี้เหนือความคาดหมายนะ ผลลัพธ์ยังดีกว่าที่คาดไว้ด้วย ฉันว่าวลีที่ว่า “Over the moon” มันใกล้เคียงกับตอนที่ได้ใช้ครั้งแรกเลย”
— Jeb Inge (Casual Photophile ผู้ที่ได้ทดลองใช้ฟิล์ม Berlin Kino)

“สิ่งที่เรารู้กันดีอยู่แล้วคือ Lomography สร้างฟิล์มใหม่ๆออกมาเสมอ เพราะงั้นเราออกไปถ่ายภาพฟิล์มกันเถอะ!”
— ช่างภาพชื่อดัง (สัมภาษณ์เกี่ยกวับฟิล์ม Berlin Kino)

“เป็นฟิล์มที่ภาพออกมาดีมากชัดมาก ชัดจริงๆ เกรนน้อย มีความสุขมาก”
— Matt Day (ช่างภาพทีไ่ด้ทดลองใช้ฟิล์ม Potsdam Kino)

“ปัจจุบันหลายๆบริษัทเลิกผลิตฟิล์มไปแล้ว บางคนลองถ่ายภาพฟิล์มแล้วรู้สึกว่าภาพออกมาไม่ดีหรือค่าฟิล์มแพง ฟิล์มจาก Lomography แบบ Color Negative เลยตอบโจทน์ตรงนี้ ทั้งราคาที่เหมาะสมและคุณภาพดีด้วย ฉันให้เครดิต Lomography เลย และหวังว่าผู้คนจะให้การสนับสนุนด้วยการซื้อด้วยนะ~ เพื่อเป็นการทำให้วงการฟิล์มยังคงอยู่ต่อไปได้”
— Raychristofer (สัมภาษณ์เกี่ยวกับฟิล์ม Lomography Color Negative 100)

“ฟิล์ม Color Negative ที่จะทำให้คุณเคลิบเคลิ้มไปกับสีม่วง แถมล้างด้วย C-42 ด้วยนะ”
— DC-Watch (สัมภาษณ์เกี่ยวกับฟิล์ม LomoChrome Purple)

ขั้นตอนการสนับสนุนพวกเรา

สนับสนุนฟิล์ม LomoChrome Metropolis มีขั้นตอนที่ง่ายมาก:

  1. ภายในระยะเวลาของแคมเปญ: เลือกจำนวนที่คุณต้องการสนับสนุนจากลิสต์ที่เรารวบรวมไว้ให้ จากนั้นเลือกประเทศที่ต้องการจัดส่ง ตรวจสอบสินค้าแล้วชำระเงินได้เลย:) ซึ่งเงินของคุณจะใช้จองสินค้าตอนที่แคมเปญสำเร็จและจบลองเรียบร้อย ส่วนถ้าคุณต้องการสั่ง Digitaliza เพื่อที่จะใช้สแกนฟิล์มของคุณด้วย เพียงแค่เพิ่มเงิน US$30 (สำหรับสแกนฟิล์ม 35 มม.), เพิ่มเงิน US$40 (สำหรับสแกนฟิล์ม 120) หรือเพิ่มเงิน 20 US$ (สำหรับสแกนฟิล์ม 110) ได้เลย
  2. หลังจากจบแคมเปญ: เมื่อแคมเปญจบลง เราจะส่งแบบฟอร์มไปให้คุณกรอกรายละเอียดเพิ่มเติม เช่น ที่อยู่ในการจัดส่ง และคอนเฟิร์มการสั่งสินค้า รวมทั้งคุณยังสามารถเลือกฟอร์แมตฟิล์มที่คุณต้องการได้ และสามารถเลือกอุปกรณ์เสริมเพิ่มได้ในราคาพิเศษสำหรับผู้สนับสนุนโปรเจ็กต์นี้

ก้าวแรกสู่วงการภาพฟิล์ม

ถ้าคุณเป็นมือใหม่เพิ่งหัดเล่นกล้องฟิล์ม เราจะแนะนำคุณเอง!

ร่วมสร้างการทดลองใหม่ๆให้เหนือกว่ากฏทองคำทั้ง 10 ข้อ จาก Lomography กันเถอะ~ แล้วมาถ่ายทอดเรื่องราวภาพถ่าย และเปลี่ยนมุมมองการถ่ายภาพของคุณผ่านฟิล์ม LomoChrome Metropolis กัน!

การล้างฟิล์ม

ฟิล์ม LomoChrome Metropolis ออกแบบมาให้ล้างแบบ C-41 ซึ่งเป็นวิธีการล้างแบบปกติสำหรับฟิล์มสี ถ้าล้างเสร็จแล้วส่งไปที่ร้านล้างที่ไหนก็ได้เลยนะ

การสแกนภาพให้เป็นไฟล์ดิจิตอล

เมื่อคุณล้างฟิล์มเสร็จ ต่อมาเป็นขั้นตอนของการสแกนภาพ ซึ่งร้านล้างฟิล์มส่วนใหญ่ จะมีบริการล้างพร้อมสแกนให้อยู่แล้ว หรือถ้าคุณอยากจะลองสแกนด้วยตัวเอง เราขอแนะนำหน้ากาก Digitaliza ซึ่งมีทั้งสำหรับฟิล์ม 35 มม., 120 และ 110 (มีให้กดเลือกเพิ่ม) และคุณยังสามารถใช้เครื่องสแกนแบบ Flatbed หรือกล้องดิจิตอล เพื่อที่จะสแกนแบบไฟล์คุณภาพสูงได้ สนใจอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Lomography Magazine เลยนะ

What the Hell is Lomography?

Lomography ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1992 โดยกลุ่มนักเรียนชาวเวียนนาที่ชื่นชอบการท่องเที่ยว ดังนั้นรูปภาพใน Lomographic Society International จึงเป็นภาพการใช้ชีวิตของเด็กๆ ในป่า ด้วยความที่มีความหลงไหลด้านการถ่ายภาพ ทำให้ได้ไปเจอกับกล้อง Lomo LC-A ซึ่งเป็นกล้องสัญชาติรัสเซียอันโด่งดังในช่วงยุค 80 ปัจจุบันถือว่าเป็นกล้องที่สวยงามและแปลกตามาก โดยทางทีมของพวกเราได้มีการตั้งกฎทองคำ 10 ประการ (Ten Golden Rules: lomography.co.th/about/the-ten-golden-rules) ซึ่งได้ปฏิบัติต่อกันมาอย่างเคร่งครัดจนถึงทุกวันนี้ และตอนนี้พวกเรามีสมาชิกที่ร่วมกันสร้างสรรค์ภาพกว่า 1 ล้านคน ถือเป็นเวทีที่ให้ผู้คนทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่น ได้โชว์ผลงานภาพถ่ายไปทั่วโลก และเราได้ทุ่มเทพัฒนากล้องมาตลอด ทั้งกล้อง instant และกล้องฟิล์มสุดคลาสสิคมาโดยตลอด

ข้อมูลการจัดส่ง

ฟิล์ม LomoChrome Metropolis จัดส่งได้เกือบทุกประเทศทั่วโลก สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม เช่น การจัดส่ง การควบคุมดูแล ภาษีของแต่ละประเทศ ราคาจะขึ้นอยู่กับสินค้าที่คุณเลือก ซึ่งคุณสามารถกดดูรายละเอียดได้เมื่อคุณเลือกสินค้าแล้ว และทาง Lomography จะไม่ได้รับผิดชอบค่าธรรมเนียมและค่าภาษีของลูกค้า และเรามีศูนย์กลางการขนส่งอยู่ที่ฮ่องกง, ญี่ปุ่น, นิวยอร์ก และฮังกรี ซึ่งถ้าคุณอาศัยอยู่ที่ยุโรป, อเมริกา, ฮ่องกง หรือญี่ปุ่น คุณอาจจะไม่ต้องเสียค่าภาษีเพิ่มเติม ถ้าคุณอยู่นอกประเทศที่กล่าวมา คุณต้องเสียภาษีเพิ่มเติมปลายทาง และเราไม่สามารถส่งไปที่รัสเซีย, เบลารุส และบราซิลได้ ส่วนผู้สนับสนุนจากประเทศไทย เราแนะนำการจัดส่งแบบ “Drop Shipping” ซึ่งรวมค่าบริการและค่าภาษีเรียบร้อย ไม่ต้องจ่ายค่าบริการใดๆเพิ่มเติมแล้ว ซึ่งอัตราค่าส่งจะขึ้นอยู่กับจำนวนสินค้าที่คุณสั่งด้วย ซึ่งคุณสามารถเช็คค่าบริการและรายละเอียดอื่นๆได้ในหน้า “คำถามที่พบบ่อย (FAQ)” ในกรณีที่ประเทศของคุณไม่อยู่ในลิสต์เมนูที่ให้เลือก หรือมีคำถามเพิ่มเติม สามารถติดต่อที่ Facebook: Lomography Thailand

ความเสี่ยงของโปรเจกต์

พวกเราประสบความสำเร็จจากการระดมทุน Kickstarter มาแล้ว 10 โปรเจ็กต์ และสำหรับโปรเจ็กต์ฟิล์ม LomoChrome Metropolis พวกเราทำงานอย่างหนักเพื่อให้ฟิล์มตัวนี้ออกมาดีที่สุด แม้ว่าจะมีความเสี่ยงอยู่บ้างแต่พวกเราจะพยายามให้ดีที่สุด ซึ่งการจัดส่งรอบแรกมีกำหนดส่งในเดือนมกราคม เราได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับผู้ผลิต อาจจะมีความล่าช้าบ้าง แต่เราจะควบคุมงานให้ออกมาราบรื่นมากที่สุด และเราสัญญาว่าเราจะอัปเดตให้คุณทราบในทุกขั้นตอน เราตื่นเต้นมากที่ได้กลับมาสร้างโปรเจ็กต์ Kickstarter อีกครั้ง เราหวังว่าพวกคุณจะช่วยสนับสนุนให้ฟิล์ม LomoChrome Metropolis ได้ผลิตออกมาจริงๆ~